Thước lỗ ban Online chuẩn nhất hiện nay - Tuấn Anh


Thước Lỗ Ban 52.2cm: Khoảng không thông thủy (cửa, cửa sổ...)
Độ dài 22.2 cm thuộc Cung THANH QUÝ nằm trong khoảng THIÊN TÀI - TỐT: (Gặp khoảng THIÊN TÀI chủ nhà luôn may mắn về tài lộc, năng tài đắc lợi, con cái được nhờ vả, hiếu thảo, gia đạo chí thọ, an vui).

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch): Khối xây dựng (bếp, bệ, bậc...)

Độ dài 22.2 cm thuộc Cung THUẬN KHOA (Thi cử thuận lợi) nằm trong khoảng QUAN - TỐT
Khoảng QUAN tốt ở cửa phòng riêng vợ chồng vì sẽ sinh con quí tử nhưng rất kị ở cổng lớn vì tránh chuyện kiện tụng ra chính quyền.

Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần): Đồ nội thất (bàn thờ, tủ...)
Độ dài 22.2 cm thuộc Cung HOẠCH TÀI (Được của cải bất ngờ, không nằm trong dự tính) nằm trong khoảng QUAN - TỐT


Hướng dẫn xem Thước Lỗ Ban
Thước Lỗ ban là một trong những cây thước được Lỗ Ban, ông Tổ nghề mộc ở bên Trung Quốc thời Xuân Thu phát minh ra. Nhưng trên thực tế, trong ngành địa lý cổ phương Đông, ngoài thước Lỗ Ban (Lỗ Ban xích) ra còn có rất nhiều loại thước khác nhau được áp dụng thực tế trong thiết kế, ví dụ như thước Đinh Lan (Đinh Lan xích) và thước Áp Bạch (Áp Bạch xích), bản thân thước Lỗ ban cũng bao gồm nhiều phiên bản khác nhau như các bản 52,2 cm; 42,9 cm…

Do có nhiều bài viết, thông tin về Thước lỗ ban có các kích thước khác nhau. Nhưng ở đây Kiến An Vinh chỉ giới thiệu 3 loại thước phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay được nhiều kiến trúc sư sử dụng nhiều nhất đó là loại kích Thước lỗ ban 52,2 cm; 42,9 cm và cuối cùng là 38,8 cm.

- Đo kích thước rỗng (thông thủy): Thước Lỗ Ban 52,2 cm

- Đo kích thước đặc: khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…): Thước Lỗ Ban 42,9 cm

- Đo Âm phần: mồ mả, đồ nội thất (bàn thờ, tủ thờ, khuôn khổ bài vị…): Thước Lỗ Ban 38,3 cm


Bảng tra nhanh thước Lỗ Ban 52.2
1. Thước Lỗ Ban 52.2cm (Thông thủy)

Thước 52,2cm dùng để đo khoảng không thông thủy (cửa đi, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời…)

Chiều dài chuẩn của thước Lỗ Ban này là 520mm. Được chia thành 8 cung lớn: theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn có độ dài 65mm, các cung lớn lại được chia thành 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm. Khi sử dụng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Quý Nhân, Hiểm Họa,..) thì đó là thước Lỗ Ban 52cm.

2. Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch)

Thước 42,9cm sử dụng trong khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…). Chiều dài chuẩn của thước Lỗ Ban này là 429mm, được chia ra thành 8 cung lớn: Theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn có độ dài là 53,625mm, mỗi cung lớn lại được chia thành 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm. Khi sử dụng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa…) thì đó là thước Lỗ Ban 42,9cm.
3. Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần)

Thước 38,8cm hay 39cm sử dụng trong Đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần…). Chiều dài chuẩn của thước này là 390mm, được ra làm 10 cung lớn: theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn có độ dài 39mm, mỗi cung lớn lại được chia thành 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm. Khi sử dụng thước, thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên (Đinh, Hại, Vượng, Khổ…) thì đó là thước Lỗ Ban 38,8cm.Nguyên tắc đo:

  • Đo cửa: là đo kích thước thông thủy (thông khí) khung cửa, không đo cánh cửa.
  • Đo chiều cao nhà: là đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn).
  • Đo vật dụng (bàn ghế, giường tủ…): là đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính.

Trên đây là bài viết chia sẽ về thước lỗ ban, cách đo thước lỗ ban chuẩn, cũng như công cụ thước lỗ ban online để bạn tiện sử dụng trong trường hợp không muốn mua thước. Cảm ơn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.